CHÚNG TA CÒN 18 THÁNG ĐỂ CỨU LẤY TRÁI ĐẤT

14 Tháng Tám, 2019

Nếu chậm trễ hơn có lẽ loài người sẽ không còn cơ hội để cứu sống Trái Đất khỏi biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Bầu khí quyển của Trái Đất đang nóng lên từng ngày, đó là thực trạng mà chúng ta đều biết. Tuy nhiên, thực tế, thiên nhiên và …

Nếu chậm trễ hơn có lẽ loài người sẽ không còn cơ hội để cứu sống Trái Đất khỏi biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Bầu khí quyển của Trái Đất đang nóng lên từng ngày, đó là thực trạng mà chúng ta đều biết. Tuy nhiên, thực tế, thiên nhiên và khí hậu đang thay đổi rất nhanh chóng và ngày càng theo chiều hướng tiêu cực.

Bằng chứng dễ nhìn thấy nhất chính là mùa hè năm nay nhiệt độ đã tăng cao đến mức kỷ lục tại một số nơi trên thế giới khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Cho đến bây giờ, các nhà khoa học nghiên cứu khí hậu đã đưa ra tuyên bố lạnh lùng rằng 18 tháng tới đây sẽ là thời gian rất quan trọng trong việc xử lý những khủng hoảng về môi trường và thời tiết.

Theo BBC, các nhà khoa học khí hậu đã khẳng định rằng các bước thực hiện kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon lớn sẽ phải diễn ra trước cuối năm tới.

Phát biểu với BBC, Hans Joachim Schellnhuber, người sáng lập và hiện là giám đốc của Viện Khí hậu Potsdam cho biết:
“Bài toán về khí hậu rất rõ ràng: Thế giới không thể chữa lành mọi thứ, nhưng nó có thể bị tổn thương nghiêm trọng hơn từ giờ cho đến năm 2020.”

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) năm ngoái đã báo cáo rằng lượng khí thải carbon dioxide sẽ phải giảm 45% vào năm 2030 trong nỗ lực giữ nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng tối đa 1,5 độ C.

Andrew King, một học giả về khoa học khí hậu tại Đại học Melbourne, trả lời phỏng vấn với CNN:
“Lượng khí thải và nhiệt độ toàn cầu có liên quan rất mật thiết với nhau, chúng tôi biết chắc rằng còn rất nhiều vấn đề nữa nếu chúng ta vượt quá nhiệt độ toàn cầu 1,5 độ C. Những hậu quả biến đổi khí hậu mà chúng ta dễ dàng nhận ra là những đợt nắng nóng kéo dài liên tục, mùa hè nóng nực hơn, mực nước biển dâng cao hơn, tồi tệ hơn là nhiều nơi sẽ gặp tình trạng hạn hán nghiêm trọng.”

Chuyện đáng quan tâm hiện nay là nhiệt độ Trái Đất đang có xu hướng tăng thêm khoảng 3 độ C, gấp đôi ngưỡng giới hạn được đề ra. Mặc dù chỉ là 3 độ C nhỏ nhoi nhưng với nhiệt độ tăng nhanh này, hạn hán sẽ thường xuyên xảy ra và theo chiều hướng tồi tệ hơn rất nhiều. Hậu quả của việc nóng lên toàn cầu sẽ gây chết người và vô số các sinh vật tự nhiên khác tuyệt chủng, ví dụ 90% rạn san hô đang chết đi do thời tiết quá nóng bức.

Andrew King cho biết thêm:
“Hy vọng duy trì mức nhiệt độ tăng thêm 1,5 độ C đang dần dần trở nên xa vời với chúng ta, điều cho thấy cơ hội cứu sống Trái Đất đang khép lại nhanh chóng.”

Các nhà khoa học đã khẳng định trong 18 tháng tới đây, các quốc gia cần phải gia tăng tiến hành các kế hoạch chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Mặc dù chưa thể biết chắc loài người có thành công hay không nhưng nếu nỗ lực hết sức, chúng ta vẫn còn hy vọng.
Ivy
Nguồn: Lostbirth​